Các Loại Trà Việt Nam

Tìm Hiểu Về Các Loại Trà Việt Nam

Người Việt ta thường có câu: “Khách đến nhà không trà thì bánh”. Có vậy mới thấy, từ xa xưa trà không chỉ được coi là một loại thức uống thanh mát. Mà còn là một món quà để thiết đãi khách mỗi lần tới chơi nhà! Hãy cùng tìm hiểu về các loại trà Việt Nam với truyền thống thưởng trà lâu đời nhé!

Trà Ô Long

Trong các loại trà Việt Nam, thì trà ô long vốn vẫn được coi là loại trà “cao quý”. Để có được những búp trà ngon, cây trà ô long phải được trồng ở những vùng có điều kiện tự nhiên ưu đãi, đặc biệt là vùng núi cao. Rồi còn phải chú ý về nhiệt độ, cách chăm sóc và kể cả khi thu hoạch, cũng phải vô cùng cẩn thận và chi tiết. Chúng được thu hoạch thủ công bằng tay theo nguyên tắc: một búp – hai lá trên một nhánh trà.

Sau đó, nó sẽ được cho lên men để tạo thành cách loại trà ô long khác nhau:

  • Lên men từ 10%-20%, sẽ tạo nên trà Bao Chủng (Pouchong tea), thường được ướp với hoa lài.
  • Lên men mức độ trung bình từ 20%-50% sẽ thành trà ô long Đài Loan, trà Thiết Quan Âm
  • Lên men mức độ cao từ 50%-80% sẽ cho ra ô long Sâm -panh (Champagne Oloong).

Từ đó, hương vị của trà cũng có muôn phần khác biệt!

Trà trắng (Bạch Trà)

Cũng là một loại trà rất quý trong  các loại trà Việt Nam, được chế biến thủ công sao cho giữ vẹn nguyên được hương vị của lá trà tươi non. Ở một số vùng, người ta thường dùng loại ấm đất nung già và nước trên núi chảy về đun sôi đủ độ, rồi pha một ấm trà thật ngon.

các loại trà việt nam

Màu nước khi mới pha sẽ có màu phơn phớt vàng, vị chát nhưng ngọt, đăng đắng nhưng quyện hương béo ngậy. Rồi sau đó nước sẽ vàng sậm hơn, hương cũng nồng hơn, và vị cũng mạnh hơn. Nhưng vẫn đủ để người ta nhâm nhi rất lâu trong miệng!

Trà ướp hương

Bên cạnh trà xanh, trà ô long, thì đây được coi là một trong số các loại trà Việt Nam cực kỳ phổ biến. Bởi lẽ, có nhiều loại trà chỉ ngon ở vị khi thưởng thức, nhưng mùi hương không mấy đặc sắc, và dùng lâu có thể sẽ khiến bị nhàm chán. Chính vì thế, mà người ta đã lấy mùi hương của các loại hoa để ướp cho nó. Điều đó sẽ khiến nó trọn vẹn hơn, với hương hoa sen, hoa lài, hoa ngâu hay hoa cúc. Có thể kể tới Trà Sen, Trà Mạn Sen, trà hương sói, trà hoa Ngâu, trà hoa Cau, trà ướp hoa Ngọc Lan… với cách ướp hương tinh tế và hương vị tuyệt hảo!

Trà xanh

Đã quá quen thuộc với mỗi người Việt Nam, trà xanh được coi như “một góc trong tâm khản người Việt”, là “vua” của các loại trà Việt Nam. Trà có nước trong, xanh lóng lánh vô cùng đẹp mắt, giữ trọn vẹn hương sắc của búp chè tươi. Hương dịu thơm tự nhiên và đặc biệt là có vị ngọt hậu. Nó được chia theo cách chế biến như: trà xanh sao suốt, trà xanh sấy khô bằng hơi nóng, trà xanh phơi nắng, trà xanh hấp, sấy bằng hơi nước hoặc chần nước sôi.

Trà Mạn

Hay còn được gọi là trà vàng Hà Giang. Nó được coi là loại trà có từ lâu đời nhất, có gốc gác từ các tỉnh miền núi Tây Bắc như Yên Bái, Hà Giang,… Tôm và lá non có lông tuyết trắng tạo nên hương vị dịu mát, sắc vàng ửng đỏ, ít chát được nhiều người ưa chuộng.

 

Các loại trà Việt Nam thật đa dạng. Chúc bạn sẽ chọn được loại trà phù hợp với khẩu vị của mình!

Mời bạn tham khảo thêm về các sản phẩm trà Ô Long của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Các Loại Trà Việt Nam
5 (100%) 33 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *