Sản Xuất Trà Ô Long

Quy Trình Sản Xuất Trà Ô Long

Trà ô long đang được sử dụng khá nhiều để làm quà tặng, quà biếu vừa lịch sự vừa đậm nét văn hóa truyền thống Việt. Tuy nhiên rất nhiều người còn thắc mắc về quy trình sản xuất trà ô long,. Hiểu điều đó, TraOLongViet.com sẽ giúp bạn giải đáp ngay trong bài viết dưới đây về loại trà thượng hảo hạng này.

Búp chè tươi

Nguyên liệu để sản xuất trà ô long là búp chè tươi được hái bằng tay gồm có 2 – 3 lá non, tuyệt đối không để chè quá lâu sau khi đã hái. Trong quá trình hái cũng tránh tối đa làm lá chè bị dập nát hoặc có lẫn các lá chè bị sâu bệnh, không thích hợp làm nguyên liệu sản xuất trà ô long thượng hạng được lưu hành trên thị trường.

 

Quy Trình Sản Xuất Trà Ô Long - búp chè tươi

Sau khoảng 2 giờ được hái, búp chè tươi cần phải trải qua quá trình phân giải các chất để việc lên men một cách dễ dàng hơn. Quá trình này được gọi là héo nắng khi phân giải tối đa các hợp chất không tan trong chè thành các hợp chất dễ tan. Ở bước này khá quan trọng vì ảnh hưởng khá nhiều đến hương thơm của trà ô long sau khi sản xuất trà.

Sau khi héo nắng, các búp chè tươi sẽ không được nghỉ ngơi mà sẽ trải qua các bước khác như lên men từng phần để tạo ra biến đổi về mặt hóa học, tăng công dụng của trà ô long đối với sức khỏe. Tiếp đó chúng còn phải qua quá trình quay thơm khi làm dập các lá chè cũng như lên men một lần nữa bằng quá trình oxy hóa khử thông qua các enzym quyết định trực tiếp đến hương thơm và màu sắc bằng các giảm độ ẩm một cách tối đa.

Trà khô

Sau khi trải qua những quá trình ở búp chè tươi, quy trình sản xuất trà sẽ cho ra trà khô nhưng công đoạn vẫn chưa kết thúc. Việc cần làm lúc này là dùng máy xoay tròn làm trà khô chuyển động nhanh, tự ma sát để các chất hòa tan có thể ngấm lên bề mặt của lá, chưa kể các búp chè chưa khô hẳn này còn sẽ được mềm hơn, cho ra trà ô long thành phẩm có giá trị cao hơn hẳn.

Tiếp đó trà khô sẽ được sấy sơ bộ ở nhiệt độ cao phù hợp để giữ lại hương thơm nhưng vẫn đảm bảo cho hương thơm của trà khô được giữ ở mức ổn định nhất. Sau khi trải qua bước sấy sơ bộ trên, công đoạn sản xuất trà đã đến giai đoạn tạo hình gồm các công đoạn chính là sấy trà nóng, tạo viên trà cho đến khi trà ô long tạo thành các viên trà đẹp mắt.

 

Công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất trà là làm khô trà ở nhiệt độ từ 100 – 105 độ C trong khoảng thời gian từ 3 – 4 giờ. Thời gian sấy này có tác dụng khá lớn trong việc chuyển hóa tối đa vị của chè và lưu giữ hương thơm của trà ô long một cách bền lâu nhất.

Khi trở thành trà ô long thành phẩm sau quá trình sản xuất trà, loại trà này có dạng hình bán cầu với mùi thơm dịu nhẹ khá đặc trưng. Tất nhiên trà ô long cũng sẽ bảo quản được khá lâu vì độ ẩm của chúng dao động trong khoảng từ 5 – 6%.

Vậy là bạn đã nắm được quy trình sản xuất trà ô long. Chúc bạn sẽ lựa chọn được loại trà thích hợp!

Mời bạn tham khảo thêm về các sản phẩm trà Ô Long của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Sản Xuất Trà Ô Long
5 (100%) 33 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *