Trà Shan Tuyết Và Những Điều Cần Biết

Trà Shan Tuyết Và Những Điều Cần Biết

Cùng với trà ô long, trà (chè) Shan Tuyết được cũng được coi là một loại trà ngon ở nước ta. Nhưng trà Shan Tuyết không có mặt ở Bảo Lộc như trà ô long mà chỉ có ở vùng núi đá Hà Giang với thân cây cổ thụ khá lớn, có rêu màu trắng và ở độ cao hơn nhiều so với mặt nước biển. Do vậy đây trà Shan Tuyết rất đặc trưng với hương vị thơm ngon khác hoàn toàn so với các loại trà khác.

Yếu tố nào tạo cho chè Shan Tuyết hương vị thơm ngon khác biệt đó? Cùng với TraOLongViet.com điểm qua một số yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của chè Shan Tuyết ngay trong bài viết dưới đây.

Những Điều Cần Biết Về Trà Shan Tuyết

 

Sao chè

Để có được hương vị thơm ngon đặc trưng của trà Shan Tuyết không chỉ phụ thuộc vào khí hậu và thổ nhưỡng của Hà Giang mà còn phụ thuộc khá nhiều vào cách sao trà. Yếu tố này trực tiếp ảnh hưởng đến hương vị trà có đượm vị của núi đá Hà Giang hay không. Điều quan trọng là trong quá trình sao trà Shan Tuyết, người sao tránh tối đa làm rụng lông trắng của lá trà.

Để làm được điều này sau khi chè Shan Tuyết hái về sẽ được đưa vào chảo để sao. Khi sao, loại chất đốt được dùng buộc phải là củi khô để lửa đều. Trong quá trình sao cũng cần để nhiệt độ vừa đủ. Chỉ có như vậy các lông trắng của trà mới không bị rụng lãng phí một cách dễ dàng trong quá trình sao. Từ đây bạn mới có thể sở hữu được chè Shan Tuyết đạt chất lượng hảo hạng

Pha trà Shan Tuyết

Khi đã có trong tay thức trà Shan Tuyết, không phải pha thế nào cũng được mà cần có cách pha trà riêng. Đây là một khâu tương đối khó và cũng là bước quan trọng nhất để thưởng thức trà Shan Tuyết cụ thể khi pha trà Shan Tuyết, bạn cần đun sôi đủ 100 độ C rồi rót ra ấm đã có sẵn trà sao rồi để ngập lá trà. Tiếp đó, bạn cần để trà ngậm ước trong khoảng 15 giây.

 

Để thưởng thức chè Shan Tuyết, bạn cần tráng các cốc nhỏ rồi đổ trà ra chén tống sau đó mới san vào các chén nhỏ hơn. Khi uống chè Shan Tuyết vào những lần sau, bạn cũng chỉ cần ủ trà như vậy rồi rót từ từ vào các chén ra uống sao cho trà không bị nguội, trong khi lưu giữ được hương vị đặc trưng của mình.

Uống trà Shan Tuyết

Pha được ấm chè Shan Tuyết ngon đã khó nhưng để thưởng thức được vị Shan Tuyết ngon cũng cần làm theo từng bước cơ bản. Tuy không quá khắt khe nhưng sẽ giúp bạn thể hiện được phép lịch sự cũng như đánh giá được bạn có phải là người sành trà hay không.

Cụ thể khi thưởng thức trà, bạn cần uống ngụm đầu ít đủ để nhấp môi. Khi đó bạn sẽ thưởng thước được hương vị thật sự của trà. Với những ngụm tiếp theo, bạn uống hai ngụm lớn rồi uống hết để cảm nhận được sự tròn vị trong chè Shan Tuyết.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây bạn có thể hiểu hơn về trà Shan Tuyết một loại trà hảo hạng của núi rừng Tây Bắc, cũng như biết cách thưởng thức chúng sao cho đạt được cảnh giới cao nhất.

Mời bạn tham khảo thêm về các sản phẩm trà Ô Long của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Trà Shan Tuyết Và Những Điều Cần Biết
5 (100%) 31 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *