Cây Trà Xanh Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Cây Trà Xanh Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

Trà xanh có nguồn gốc ở Trung Quốc nhưng đã dần phổ biến và lan rộng tới nhiều quốc gia ở châu Á. Cây trà xanh có gì đặc biệt mà tạo được sức hút mạnh như vậy đối với con người?

Cây trà xanh và cách thu hoạch những lá trà ngon

 

cây trà xanh

Trà xanh được làm từ lá của cây camellia sinensis như tất cả các loại trà khác. Cây trà xanh thường được trồng trên các đồn điền trà ở các khu vực miền núi thành dãy. Trong vùng khí hậu nhiệt đới trà xanh có thể được  thu hoạch quanh năm, nhưng  những lá trà xanh sẽ tươi ngon và xanh nhất thường vào đầu mùa xuân, khi mà khí hậu hài hoà và thời tiết dễ  chịu.

Lá trà xanh đơn giản là trà ở dạng tự nhiên nhất của nó và không được thông qua quá trình oxy hóa, đó là lý do tại sao những chiếc lá bạn sẽ thấy vẫn còn màu xanh của lá cây. Bản thân cây trà xanh có nhiều loại, mà khác biệt đáng kể do sự đa dạng của cây trà được sử dụng, điều kiện trông trọt, phương pháp canh tác. quá trình trồng trọt và thời gian thu hái.

Những tác dụng không ngờ tới của lá trà xanh

 

Lá trà tươi có rất nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C. Đây là chất có khả năng chống viêm nhiễm rất tốt. Ngoài ra, nó còn chứa Polyphenol là chất gây ra vị chát đặc trưng của trà có tác dụng chống oxy hóa, kháng khuẩn rất hiệu quả mà không gây độc hại. Đặc biệt, các nhà khoa học còn tìm thấy trong cây trà xanh có nhiều Epi Gallo Catechin Galat (viết tắt là EGCG) là chất có khả năng chống oxy hóa rất mạnh.

Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy các thành phần hóa học khác như: tinh dầu, các dẫn xuất polyphenolic (flavonoid, catechol, tannin), alkaloid là cafein, theophyllin, theobromin, xanthin, và các vitamin C, B1, B2, B3. Mỗi thành phần này lại mang tới một lợi ích khác nhau cho sức khoẻ. Chính vì vậy, cây trà xanh mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giải khát thanh nhiệt, giảm stress, giảm huyết áp, giảm lượng đường trong máu, giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư… Như vậy uống nước trà thường xuyên giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, phòng nhiều bệnh và làm chậm quá trình  lão hoá.

Thế nào là lá trà ngon?

 

Các lá trà được hái bằng tay thường được đánh giá cao hơn rất nhiều. Bởi khi trà được hái bằng tay sẽ cho hương vị riêng và thường sẽ ngọt hơn và ít đắng hơn so với những loại trà được hái bằng máy. Người ta sẽ chọn từng búp trà tươi non, xanh mát nhất, và phơi khô bằng ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, việc bảo quản trà một cách cẩn thận sẽ giúp cho những lá trà giữ được một cách vẹn tròn hương vị thơm ngon của mình.

Vậy là bạn đã biết cây trà xanh là gì. Chúc bạn thưởng thức một tách trà thơm mát, đậm đà, như một cách bắt đầu tuyệt vời cho ngày mới!

Mời bạn tham khảo thêm về các sản phẩm trà Ô Long của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Cây Trà Xanh Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
5 (100%) 36 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *