Cách Thưởng Thức Trà Việt Chuẩn Nhất

Cách Thưởng Thức Trà Việt Chuẩn Nhất

Có được ấm trà ngon đã khó nhưng để thưởng thức được ấm trà ngon ấy là điều mà không phải ai cũng làm được dù cách thưởng thức trà Việt không quá công phu như Trung Hoa hay Nhật Bản.Tuy vậy cách thưởng thức trà Việt cũng thể hiện những khía cạnh văn hóa riêng biệt.

Nhấp trà

Đây là điều cần lưu ý đầu tiên trong cách thưởng thức trà của người Việt vì mỗi quốc gia lại có cách nhấp trà không giống nhau. Thông thường người Việt thường không uống hết chén trà, thay vào đó trước khi uống hết chén thường đưa chén trà qua mũi để có thể tận hưởng rõ hương vị của trà. Tiếp đó lần nhấp trà thứ hai cần có những cái chép miệng để dịch vị trong miệng tiết ra hòa quyện với trà.

 

Cách Thưởng Thức Trà Việt Chuẩn Nhất - nhấp trà

Để có cách nhấp trà độc đáo trên nằm ở việc trà Việt có nhiều loại khác nhau, phụ thuộc vào hương thơm của các loại hoa hay dùng để ướp trà như hoa nhài, hoa sen, ngọc lan,… Tất cả các loại hoa này đều đem đến vị trà tương đối riêng biệt. Do vậy cần có cách thưởng thức trà sao cho các hương vị này không mất đi mà thể hiện rõ trong từng ngụm trà riêng biệt. Đây cũng là cách thể hiện sự trân trọng với người pha.

Bạn trà

Làm nên cách thưởng thức trà của người Việt không thể không nhắc đến yếu tố bạn trà vì yếu tố này đã trở thành văn hóa trong cách thưởng thức trà chung của người Việt. Nguyên do chính là trà cũng giống như một người bạn tri âm, giúp con người có thêm suy nghĩ về cuộc đời, cuộc sống, nhân tình,…

 

Cũng rất nhiều người chỉ uống trà khi có bạn vì nhiều khi tìm bạn trà khó hơn nhiều so với tìm bạn rượu. Thông thường bạn trà sẽ là người tri âm, có thể cùng gia chủ ngâm thơ, trao đổi nỗi niềm, bàn nhiều thứ chuyện về gia đình, xã hội. Tất nhiên trà trong trường hợp này sẽ tăng thêm sự gắn kết keo sơn giữa hai người bạn.

Thời điểm thưởng trà

Nhắc đến cách thưởng thức trà không thể không nói đến thời điểm thưởng trà vì đây cũng là một yếu tố khá quan trọng, quyết định đến vị của trà cũng như cảm xúc của người uống. Bình thường thời điểm thưởng thức trà tốt nhất là khoảng mờ sáng từ 4 – 5 giờ. Người xưa quan niệm rằng đây là thời điểm âm dương giao hòa. Do vậy khi uống trà vào thời điểm này cực tốt cho sức khỏe.

 

Với người Việt, thời điểm thưởng trà chưa đủ mà còn phải tính đến không gian uống trà sao cho rộng rãi, thoáng mát nhất. Chưa kể không gian này phải mang đậm yếu tố thiền, thể hiện rõ sự thuần khiết và tao nhã có non nước hữu tình, góc đọc sách hoặc bàn cờ tướng,… Chỉ có vậy người thưởng thức mới tận hưởng được hết sự tinh túy vốn có của trà.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây về cách thưởng thức trà, bạn sẽ có thể thưởng thức được vị trà ngon, đượm tinh thần văn hóa dân tộc thông qua hương vị, màu sắc, cách pha chế cũng như cách thưởng thức độc đáo, khá đặc trưng của người Việt.

Mời bạn tham khảo thêm về các sản phẩm trà Ô Long của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Cách Thưởng Thức Trà Việt Chuẩn Nhất
5 (100%) 36 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *