Cách Pha Trà Thái Nguyên Cho Ra Vị Thơm Ngon Nhất!

Cách Pha Trà Thái Nguyên Cho Ra Vị Thơm Ngon Nhất!

Người xưa pha trà rất công phu, bởi phải biết pha trà đúng cách, bạn mới giữ được hương và vị thơm ngon của trà. Chính vì thế, việc học cách pha trà Thái Nguyên như thế nào cho đúng cũng sẽ giúp bạn rất nhiều để thưởng thức được vị trà đúng chuẩn!

Ông bà ta có câu: “Nhất thủy, nhì trà, tam bôi, tứ bình, ngũ quần anh”. Điều này có nghĩa rằng, muốn có được tách trà ngon, phải phụ thuộc vào 4 yếu tố:  nước, trà, ấm pha và cách pha trà. Ngoài việc sử dụng các loại ấm trà có sẵn trong gia đình và trà ngon từ TraOLongViet.com. Thì hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các yếu tố còn lại để có được cách pha trà Thái Nguyên ngon nhất!

Chuẩn bị nước pha trà

Cách Pha Trà Thái Nguyên Cho Ra Vị Thơm Ngon Nhất! - Chuẩn bị nước pha trà

Đầu tiên là nước pha trà. Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng trà. Tốt nhất là nước mưa, và nhất là nước mưa hứng ngay giữa trời là sạch nhất. Có thể dùng nước giếng mà là giếng đá ong càng tốt. Còn nếu ở thành phố không có nước giếng, thì phải dùng nước máy qua xử lý. Nước máy phải để một thời gian cho bay hết mùi hoá chất khử trùng và hết các loại mùi bám. Có thể dùng nước tinh khiết hoặc nước qua các bình lọc nước.

Bạn đun sôi nước trong nồi đồng cho sôi già, rồi làm nhỏ bếp, để giữ nước sôi nhẹ trong nồi. Trước khi dùng nên để nguội tầm 90 độ (khoảng 2 – 3 phút). Tuyệt đối không nên dùng nước sôi 100 độ C vì có thể mất vị và màu nguyên thủy của trà.

Cách pha trà Thái Nguyên đúng chuẩn

Tráng ấm, chén:

Bạn nên tráng bằng nước đun sôi cho nóng ấm. Rót nước để làm nóng chén trà nên rót gần đầy chén, để làm nóng chén tốt hơn. Sau khi đã rót nước vào các chén, tất cả lượng nước còn lại rót hết vào chuyên trà.

 

Sau đó thả một lượng trà vừa đủ vào ấm. Tuỳ vào khẩu vị và cá tính của mỗi người, mà lượng trà thưởng thức với hương vị đậm nhạt khác nhau. Ví dụ như viêc người miền Bắc thường uống trà đậm hơn người miền Nam- Nam giới uống đậm hơn nữ giới- Người nghiện trà uống đậm hơn người chưa uống quen. Ngay sau khi thả trà vào ấm đang nóng bạn có thể đưa mũi lại gần miệng ấm để thưởng thức hương thơm cốm non – đặc trưng của trà búp Thái Nguyên thượng hạng. Chỉ có cách pha trà Thái Nguyên chuẩn mới cho ra được hương vị này.

Tráng trà:

Dùng thìa tre hoặc thìa gỗ để múc trà chứ không nên dùng thìa kim loại. Lần đầu, rót một ít nước sôi tráng qua lớp trà rồi đổ đi, coi như “rửa” trà. Việc làm này giúp bạn loại bỏ một số các bụi phấn trà (có vị ngái) đồng thời làm nóng trà và nở cánh trà.

Pha trà

 

Bạn rót một lượt nước sôi ngập lớp trà, khoảng 80 – 90 độ C vừa đủ vào ấm (tính sao cho đủ chia ra chén 1 lượt). Sau đó để vài phút cho trà ngấm rồi rót thêm chút nước cho vừa khẩu vị. Khi đậy nắp ấm lại bạn có thể đổ một gáo nước sôi lên nắp ấm. Việc này có tác dụng làm nóng ấm từ phía bên ngoài, đồng thời sẽ tạo thành một dzoăng nước che kín phần mép của nắp ấm, làm cho trà không bị mất hương và mau ra trà. Bạn lưu ý, nước sau bạn không nên chế ngay vì ngâm trà búp non trong nước sôi lâu sẽ làm mất hương vị và màu nước. Bạn nên đợi đến khi nào gần thưởng hết chén đầu thì hãy chế thêm nước sôi, đợi thêm khoảng 1 phút là rót ra ngay.

Với cách pha trà Thái Nguyên này, bạn sẽ có được những tách trà thơm ngon, đậm vị nhất! Chúc bạn luôn được tận hưởng những hương vị tuyệt vời như thế này từ cuộc sống!

Mời bạn tham khảo thêm về các sản phẩm trà Ô Long của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Cách Pha Trà Thái Nguyên Cho Ra Vị Thơm Ngon Nhất!
5 (100%) 40 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *