Bộ Dụng Cụ Pha Trà Không Thể Thiếu Những Gì?

Bộ Dụng Cụ Pha Trà Không Thể Thiếu Những Gì?

Có thể nói trong văn hóa thưởng thức trà của người Việt không quá khắt khe trong việc “đòi hỏi” bộ dụng cụ pha trà phải như thế nào. Tuy vậy cũng không thể phủ nhận rằng bộ dụng cụ pha trà tốt sẽ cho ra một ấm trà ngon. Vậy bộ dụng cụ trà không thể thiếu những gì? Hãy cũng với TraOLongViet.com điểm qua các dụng cụ cơ bản dưới đây.

Ấm pha trà

Vật dụng đầu tiên không thể thiếu của bộ dụng cụ pha trà chính là ấm pha trà. Đây cũng là dụng cụ quan trọng nhất có trong bộ dụng cụ trà. Yêu cầu của ấm pha trà cần được làm từ đất nung, nắp đậy của ấm tương đối kín, vòi khá chắc chắn nhưng phải đảm bảo tối đa sự thông thoáng. Trong khi đó thành ấm lại yêu cầu độ mỏng mà vẫn giữ cho trà được nóng lâu.

 

Bộ Dụng Cụ Pha Trà - ấm pha trà

Chọn ấm pha trà như thế nào cũng còn phụ thuộc khá nhiều vào nhu cầu của bạn và gia đình. Cụ thể là chọn loại ấm to nhỏ, có thể tích tương đối phù hợp để đảm bảo pha trà luôn ngon giữ được độ ấm nóng cần thiết cũng như lượng trà vừa đủ uống.

Tống

Nhiều người không biết tống là gì nhưng đối với những người thưởng trà chuyên nghiệp, tống được coi là dụng cụ khá cần thiết để chiết trà từ ấm. Tác dụng chính của dụng cụ này là tránh tối đa việc trà quá đặc hoặc quá loãng, chưa kể tống còn có tác dụng loại bỏ những vụn trà.

Tuy vậy không phải ai cũng biết sử dụng tống vì nếu dùng không đúng sẽ làm nước trà rớt ra ngoài hoặc rót quá lâu sẽ làm trà nguội. Đặc biệt, khi lựa chọn tống cũng cần phù hợp với thể tích của ấm trà.

Chén

 

Đây là dụng cụ không thể thiếu của bộ dụng cụ pha trà và thường đi theo ấm. Thông thường chén sẽ gồm 6 chiếc cũng được làm bằng đất nung giống như ấm trà. Chưa kể hoa văn trên chén hoặc thiết kế của chén cũng sẽ phụ thuộc vào thể tích ấm cũng như tạo dáng của ấm.

Khay

Với khay trà có tác dụng chính để tránh cho nước trà bị rơi xuống mặt bàn nên đây cũng là vật dụng khá quan trọng của bộ dụng cụ pha trà. Với dụng cụ này, chúng có thể được làm bằng đất nung hay gốm, sứ, đá, gỗ,… Tiêu chí chọn khay là đơn giản để dễ vệ sinh và tránh rối mắt khiến bộ ấm trà không được nổi bật.

Tháo và thìa xúc trà

Ngoài những vật dụng cơ bản trên đây, bộ dụng cụ pha trà còn có tháo và thìa xúc trà. Tháo dùng để bỏ nước thừa cũng như bã trà sau khi dùng xong. Còn thìa xúc trà để lấy trà sao cho đủ liều lượng, đảm bảo vệ sinh và tránh cho trà bị hỏng khi tiếp xúc với mồ hôi tay nếu dùng tay bốc trà giống như thông thường.

Trên đây là các vật dụng cần có của bộ dụng cụ pha trà cơ bản nhằm đảo bảo hương vị đặc trưng của trà cũng như yếu tố thẩm mỹ cần có của một chén trà đạt yêu cầu. Traolongviet.com hi vọng bạn có thể pha cho mình chén trà ngon như ý.

Mời bạn tham khảo thêm về các sản phẩm trà Ô Long của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Bộ Dụng Cụ Pha Trà Không Thể Thiếu Những Gì?
5 (100%) 40 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *