Bộ ấm trà tử sa có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Bộ ấm trà tử sa có thực sự tốt như bạn nghĩ?

Không ít người thưởng trà quan tâm đặc biệt đối với bộ ấm trà tử sa nhưng không phải ai cũng biết rõ về loại ấm trà nổi tiếng này cũng như những ngộ nhận về nó. TraOLongViet.com sẽ cùng bạn khám phá những đặc điểm của bộ ấm trà tử sa ngay trong bài viết dưới đây.

Bộ ấm trà tử sa có gì đặc biệt?

Ấm trà tử sa là một loại ấm trà được bắt nguồn từ Trung Quốc và được làm từ đất nung ở nhiệt độ khá cao. Đặc trưng của chúng là để nguyên đất nung, không tráng men. Đây cũng là lý do tại sao chúng được gọi là tử sa bởi cũng chỉ vì chúng thường có màu tím nâu. Hiện nay ấm trà tử sa chính gốc chỉ có ở vùng Nghi Hưng, Giang Tô, Trung Quốc.

 

Ấm trà tử sa có gì đặc biệt?

Điều làm nên sự nổi tiếng của bộ ấm trà tử sa nằm ở độ xốp của ấm trà hơn hẳn nhiều loại ấm trà khác. Chính độ xốp này đã khiến cho ấm trà tử sa giữ nhiệt tương đối tốt. Từ đây trà có thể cải thiện tối đa hương vị của mình dù có để trà lâu hơn mức bình thường so với việc pha bằng bình trà gốm sứ hay thủy tinh,…

Điều đáng lưu ý khi sử dụng bộ ấm trà tử sa chính là mỗi ấm trà được khuyến cáo chi nên pha một loại trà nhất định nhằm đảm bảo tối đa hương vị. Đây cũng là tranh cãi của nhiều người thưởng trà bên cạnh các yếu tố về vẻ đẹp, kiểu dáng, lịch sử,…

Sự thật về công dụng của bộ ấm trà tử sa

Không ít người cho rằng bộ ấm trà tử sa quyết định đến hương vị trà tuyệt đỉnh. Tuy nhiên trên thực tế không phải vậy mà cần xét nhiều yếu tố khác nhau, đặc biệt là chất hữu cơ có trong lá trà cũng như các khoáng vi lượng có chứa trong ấm trà. Điều này được thể hiện khá rõ khi pha trà bằng ấm trà tử sa.

Trên thực tế cũng không ít người lầm tưởng rằng chất hữu cơ tích tụ vào ấm trà sẽ giúp trà gia tăng thêm hương vị của mình. Trong khi đó thực tế lại chứng minh điều ngược lại là các chất hữu cơ này sẽ nhanh chóng mất đi khi sử dụng quá nhiều lần.

 

Còn đối với bộ ấm trà tử sa, sự kỳ diệu của hương vị trà đến từ thành phần khoáng vi lượng có chứa trong chất đất làm nên bộ ấm trà này. Chính vì bề mặt không được tráng men nên các vi lượng này được giải phóng tối đa trong quá trình pha. Điều quan trọng là chúng không mất đi nhanh chóng giống như các loại khác, chưa kể nếu càng pha nhiều lần, lớp khoáng tích tụ sẽ giúp gia tăng hương vị tối đa cho trà.

Theo đó trà pha bằng ấm trà tử sa sẽ có thêm canxi, magie, kẽm, sắt,… Các khoáng chất này không chỉ gia tăng hương vị cho trà mà còn rất tốt cho cơ thể. Tuy vậy khi pha trà, bạn cũng không nên quá chú trọng vào ấm trà mà cần chọn loại trà ngon để giúp có được một ấm trà có hương vị đặc trưng như ý.

Chúc bạn sẽ chọn được bộ ấm trà tử sa thích hợp!

Mời bạn tham khảo thêm về các sản phẩm trà Ô Long của chúng tôi và đóng góp ý kiến, chân thành cám ơn các bạn!

Bộ ấm trà tử sa có thực sự tốt như bạn nghĩ?
5 (100%) 31 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *